TUYÊN TRUYỀN PHÒNG MỘT SỐ BỆNH CHO TRẺ

Chủ nhật - 26/11/2017 22:56
Vào đầu năm học mới nhà trưởng đã chỉ đạo nhân viên y tế học đường luôn phải dành sự quan tâm đặc biệt đến công tác tuyên truyền phòng chống một số bệnh thường gặp ở trẻ nhằm chăm sóc để trẻ luôn có sức khỏe tốt. Trẻ khỏe mạnh là niềm mong đợi của giáo viên và các bậc phụ huynh. Thực hiện sự chỉ đạo của chuyên môn nhân viên y tế học đường đã tuyên truyền đợt 1 với các nội dung: Phòng dịch sốt xuất huyết; Chân tay miệng; Ngộ độc thực phẩm cho trẻ. Các nội dung tuyên truyền được treo ở bảng tin của nhà trường, ở góc tuyên truyền của các nhóm lớp, luôn nhận được sự quan tâm và đánh giá cao của các bậc phụ huynh.
BÀI 1: "PHÒNG CHỐNG BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT"
1. Nguyên nhân của bệnh, cách lây truyền :
Bệnh SXH do virus Dengue ( Đen- gơ) gây nên. Virus Dengue lây truyền từ người bệnh sang người lành qua loài muỗi có tên là Aedes aegypti ( An-des-ê-gyp-ti) thường được gọi là muỗi vằn.
Muỗi vằn có màu đen, trên thân và chân có những đốm trắng. Muỗi thường đậu ở quần áo, chăn, màn trong nhà.
Muỗi vằn hoạt động hút máu và ban ngày, cao nhất là vào sáng sớm và chiều tối.
* Lưu ý : Dịch SXH thường xảy ra theo mùa, dịch bắt đầu từ tháng 4 và kéo dài đến cuối năm, cao nhất vào tháng 7,8,9,10. Cả người lớn và trẻ em đều có thể bị mắc SXH.
Vòng đời của muỗi vằn trải qua 4 giai đoạn : trứng bọ gậy ,lăng quăng,muỗi trưởng thành.
2. Biểu hiện của bệnh:
- Sốt cao đột ngột, kéo dài từ 2-7 ngày, mệt mỏi, đau đầu, đau nhức các khớp.
- Có ban đỏ, xuất huyết da, chảy máu cam, nôn ra máu, đi ngoài phân đen…
3. Cách phòng chống bệnh:
- Dùng thuốc xịt muỗi, nhang diệt muỗi, vợt muỗi bằng điện…
- Thoa kem chống muỗi đốt, mặc quần áo dài tay đối với trẻ em, ngủ mùng kể cả ban ngày…
- Sắp xếp quần áo, đồ vật trong nhà gọn gàng, ngăn nắp.
- Thường xuyên cọ, súc rửa lu, khạp, chum vại, phi… , dùng bàn chà chà sát để loại bỏ trứng muỗi bám vào thành dụng cụ. Đậy nắp không cho muỗi vào đẻ trứng.
- Đối với những dụng cụ chứa nước lớn không thể xúc rửa hoặc đậy nắp được ta có thể thả cá diệt lăng quăng, bọ gậy
- Đối với các dụng cụ khác: bát kê chân chạn, lọ hoa, chậu cây cảnh… thay nước ít nhất một lần trong một tuần, cho muối ăn hoặc dầu lin vào bát kê chân chạn, cọ rửa thành của vật dụng để loại bỏ trứng.
 - Loại trử ổ bọ gậy bằng cách phá hủy hoặc loại bỏ những ổ nước tự nhiên hay nhân tạo trong và xung quanh nơi ở :
 • Thu dọn rác ( chai, lọ, bát , lu vỡ, vở hộp nhựa, lớp xe hỏng, vỏ gáo dừa…)
 • Lấp các hốc cây bằng xi măng, cát, sửa chữa các máng nước bị hỏng, khơi thông cống rãnh bị tắc nghẽn.
 • Dọn dẹp vệ sinh xung quanh nhà sạch sẽ.
BÀI 2: "DỊCH  BỆNH CHÂN TAY MIỆNG"
Bệnh “ Tay – chân - miệng ” là một bệnh thường gặp ở trẻ em do một nhóm vi rút đường ruột gây ra.
Bệnh “ Tay –chân - miệng ” xảy ra chủ yếu ở trẻ em dưới 10 tuổi. Tuy nhiên củng có thể xảy ra ở người trưởng thành. Mọi người có thể nhiễm vi rút nhưng không phải tất cả người nhiễm vi rút đều biểu hiện bệnh. Trẻ em va lứa tuổi thiếu niên là những đối tượng dễ bị nhiễm bệnh và biểu hiện bệnh nhất là chúng chưa có kháng thể chống lại bệnh này.
- Thời kỳ ủ bệnh 3- 7 ngày
- Bệnh thường được đặc trưng bởi sốt, đau họng và nổi ban có bọng nước.
- Biểu hiện đầu tiên là : sốt nhẹ , biếng ăn, mệt mỏi, đau họng 1- 2 ngày. Sau khi xuất hiện sốt trẻ bắt đầu đau miệng.
* Nhận biết bình thường dựa trên biểu hiện với vị trí đặc trưng của ban ( Tay, Chân , Miệng và Mông ).
- Vị trí ban:
    + Lòng bàn tay, lòng bàn chân.
    + Khưỷu tay.
    + Mông.
    + Niêm mạc miệng.
- Dạng ban :
    +  Đỏ mụn nước, hồng ban màu xám, hình bầu dục.
    +  Khi lành không để lại sẹo.
- Cảm giác :
    + Không đau.
    + Không ngứa
* Cách xử trí: 
- Khi nghi ngờ trẻ mắc bệnh Tay- Chân- miệng cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.
- Cho trẻ rửa tay sạch sẽ với xà phòng diệt khuẩn sau khi đi vệ sinh, trước khi ăn , sau khi thay tả , quần áo hoặc dọn dẹp các vật dụng có phân trẻ.
- Che miệng khi ho hoặc hắt hơi
- Nếu trẻ có biểu hiện sốt hoặc loét miệng , chảy nước bọt nhiều. Trẻ gật gà gật gù ở mọi lúc mọi nơi.
- Cần đưa bệnh nhân  đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế chuyên khoa da liễu hoặc truyền nhiễm, không được tự mua thuốc điều trị để tránh các biến chứng.
Hiện không có thuốc đặc hiệu diệt virus gây bệnh tay chân miệng. Các biện pháp điều trị chủ yếu là chăm sóc bệnh nhân. Cho bệnh nhân dùng các loại thuốc hạ sốt, giảm đau, bù đủ nước cho bệnh nhân nếu sốt cao. Bệnh nhân cần được ăn đủ dinh dưỡng , ăn thức ăn lỏng, dễ tiêu, vệ sinh miệng thường xuyên bằng các dung dịch sát khuẩn để tránh bội nhiễm.
 * Phòng ngừa :
Hiện tại chưa cso vaccin phòng bệnh Tay – Chân - miệng. Trong phòng dịch , biên pháp hữu hiệu nhất để khống chế dịch là phòng lây lan bệnh sang người lành. Các biện pháp phòng ngừa là:
- Người lành nhất là trẻ em nên hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân nếu không thật sự cần thiết .
- Sau khi chăm sóc bệnh nhân , cần rửa tay kỹ với xà phòng.
- Không được chọc vỡ các mụn nước bọng nước trên da bệnh nhân .
- Giặt các đồ dùng của bệnh nhân và lau phòng của bệnh nhân bằng các dung dịch sát khuẩn có chlor.
- Cần theo dõi chặt chẻ những trẻ có biểu hiện sốt trong vùng dịch.
- Cho trẻ nghỉ học cho đến khi khỏi bệnh.
BÀI 3: "PHÒNG CHỐNG NGỘ ĐỘC THỨC ĂN"
I. Nhận biết trẻ bị ngộ độc thức ăn:
- Nôn ói vài lần hoặc rất dữ dội,liên tục
- Đau bụng từng cơn
- Tiêu chảy.
II. Chăm sóc trẻ tại nhà:
- Khi trẻ bị ngộ độc thức ăn,các bậc phụ cần biết:
+ Đặt trẻ nằm, đầu nghiêng sang một bên để tránh tình trạng hít sặc
+ Cung cấp nước chất điện giải bị mất do nôn ói.
+ Thay đổi chế độ ăn cho trẻ giúp trẻ phục hồi nhanh hơn, cho trẻ ăn cháo ,uống nước . Không nên cho trẻ dùng nước ngọt .
+ Theo dõi thường xuyên nhiệt độ , dịch ói, phân và nước tiểu của trẻ.
+ Nếu có dấu hiệu nặng như nôn nhiều ,chất nôn có máu hoặc ngã xanh, không uống hoặc bỏ bú,mệt, sốt cao ,phân có máu….cần đưa ngay tới cơ sở y tế gần nhất để được điều trị.
III. Phòng tránh ngộ độc thức ăn:
- Các bậc phụ huynh đảm bảo điều kiện vệ sinh tốt cho trẻ. Cho trẻ uống nước sạch.
- Chọn thức ăn đã được nấu chín,bảo quản thức ăn đã nấu cẩn thận,tốt nhất la bỏ vào tủ lạnh ( Không để ở nhiệt độ phòng quá 2 giờ tránh vi khuẩn xâm nhập vào nhiều. Hâm kỹ thức ăn trước khi ăn.
- Dạy cho trẻ  thói quen không tự ý ăn hay uống những chất lạ ,tránh những trường hợp ngộ độc xảy ra.
- Các loại nấm lạ không nên cho trẻ ăn vì có nhièu loại nấm độc mà ngay cả những người chuyên nghiệp không nhận ra.
     

Tác giả bài viết: mntt

Nguồn tin: Y tế trường MNTT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Các bài viết mới hơn

Các bài viết khác