Thống kê
Hôm nay : 8
Tháng 10 : 323
Năm 2021 : 15.813
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

GIÁO VIÊN TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG VUI CHƠI, HỌC TẬP CHO TRẺ TRONG THỜI GIAN NGHỈ DỊCH COVID-19

Từ khi dịch bênh Covid-19 diễn ra và ngày càng diễn biến phức tạp thì tất cả các trường học trên toàn quốc nói chung và trường Mầm non Thị Trấn nói riêng đều thực hiện đúng theo chỉ thị của cấp trên "giáo viên nghỉ dạy và trẻ không đến trường". Tuy nghỉ dạy nhưng tất cả cán bộ, giáo viên trường Mầm non Thị Trấn đã triển khai và làm tốt công tác tổng dọn vệ sinh trường lớp, đồ dùng đồ chơi, phun thuốc khử trùng, tạo khuôn viên trường học xanh - sạch - đẹp, vẽ trang trí toàn bộ ghế đá với những hình ảnh ngộ nghĩnh, đáng yêu...

 

Nhưng đối với trẻ mầm non khi ở nhà sẽ như thế nào? Bố mẹ, ông bà sẽ dạy và cho trẻ chơi những gì?...Một số trẻ nghỉ dịch ở nhà đã được bố mẹ, ông bà dạy cho những kỷ năng càn thiết trong sinh hoạt hàng ngày như: Gấp quần áo; quét nhà, lau nhà; giúp mẹ nhặt rau;...và chơi các trò chơi đơn giản. Nhưng bên cạnh đó, đa số trẻ nghỉ học ở nhà với ông bà, bố mẹ thì việc cho trẻ sử dụng smartphone, điện thoại thông minh,..rất phổ biến. Đây chính là vũ khí lợi hại để đỗ dành trẻ nhỏ cực hiệu quả. Khi bố me, ông bà bận việc hay khi trẻ quấy khóc thì chỉ cần bật phim hoạt hình, các trò chơi là trẻ có thể ngồi hàng giờ - quả là tiện lợi và đơn giản. Nhưng hậu quả từ việc làm của bố mẹ, ông bà lại ảnh hưởng rất lớn đến trẻ nhỏ: trẻ sẽ mắc các bệnh về mắt, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, tăng nguy cơ béo phì cho trẻ, nguy cơ gây ung thư não cho trẻ,.... 

Vì vậy, để thực hiện tốt phương châm "tạm dừng đến trường, không dừng học" nhằm giúp trẻ trong thời gian nghỉ học ở nhà luôn được vui chơi, được học tập ôn lại những kiến thức, kỹ năng thiết thực, bổ ích thì giáo viên đã thường xuyên trao đổi, tuyên truyền và phối kết hợp với phụ huynh trong quá trình chăm sóc giáo dục trẻ qua chát messenger, zalo,...Bên cạnh đó, ban giám hiệu đã chỉ đạo và triển khai tới toàn thể giáo viên cùng phối kết hợp với chuyên môn nghiên cứu, lựa chọn các nội dung giáo dục phù hợp cho trẻ theo từng độ tuổi để quay các video, clip,...đăng tải lên facebook, zalo, youtobe,...tích cực hơn nữa trong công tác phối hợp với phụ huynh cùng chăm sóc giáo dục trẻ ở nhà đạt kết quả tốt nhất.

Sau đợt đầu triển khai trong vòng hai ngày từ ngày 6,7 tháng 4 đã có 5 giáo viên nghiên cứu, xây dựng và quay video đăng tải lên trang facebook, zalo, youtobe...hướng dẫn trẻ, phụ huynh cùng làm và chơi các trò chơi, rèn kỹ năng cho trẻ.

Cô giáo Trần Thị Như Quỳnh - Hướng dẫn trẻ làm những chú sâu bằng giấy màu.
Nguyên liệu: Giấy màu, kéo, bút, ống hút
Cách làm như sau:  Đầu tiên cô cắt một dải giấy màu vừa đủ. Tiếp theo cô gấp đôi dải giấy lại, rồi gấp tiếp thành những đường gấp khúc cân đối. Cô dùng kéo cắt lượn hình vòng cung ở mép ngoài ta vừa gấp được để tạo thành hình dáng con sâu. Dùng bút vẽ thêm đôi mắt, cái miệng để con sâu thêm phần ngộ nghĩnh. Dùng ống hút thổi từ phía sau thì con sâu sẽ di chuyển được như thật.

Cô giáo Tần Thị Lệ Thanh - Hướng dẫn trẻ làm vòng đeo tay từ giấy.
Nguyên liệu: Giấy A4, bút chì, bút mực, sáp màu, kéo, vòng chun, hồ dán.
Cách làm như sau: Vẽ hình con bướm lên giấy A4, đồ lại bằng bút mực rồi tô màu con bướm theo ý thích. Tiếp theo cắt rời com bướm ra khỏi tờ giấy, cắt băng giấy dài 15cm và rộng 4cm, gập hai đầu băng giấy lại sau đó bỏ vòng chum vào và cố định bằng hồ dán tạo vòng đeo tay. Cuối cùng phết hồ dán lên mặt sau con bướm và dán lên vòng ta sẽ được vòng đeo tay con bướm rất đẹp.

Cô giáo Phạm Thị Tình - Hướng dẫn làm trò chơi "Thả đồ chơi xuống ống" dành cho nhóm trẻ 24-36 tháng tuổi.
Nguyên liệu: Giấy màu xanh, đỏ, vàng; 9 lỏi giấy vệ sinh, hồ dán, 3 rổ nhựa.
Cách làm và chơi như sau: Dùng giấy màu đỏ quấn và dán phía ngoài 3 lỏi giấy vệ sinh (tương tự dán màu xanh, màu vàng vào 6 lỏi giấy vệ sinh còn lại). Sau đó dán liên tiếp 3 ống màu đỏ (3 ống màu xanh, 3 ống màu vàng) tạo thành 3 đường ống cùng màu đỏ - xanh - vàng. Phụ huynh gợi ý, hướng dẫn trẻ chọn đồ chơi có màu sắc tương ứng với từng đường ống, thả đồ chơi vào phía trên miệng ống và quan sát đồ chơi rơi xuống rổ đặt phá dưới đường ống. Sau khi trẻ chơi xong phụ huynh cùng trẻ kiểm tra kết quả và tuyên dương, khen ngợi trẻ.

Cô giáo Trương Thị Xuân Thành - Hướng dẫn trẻ làm máy bay
Nguyên liệu: Giấy màu hình chữ nhật, băng dính và kéo.
Cách làm như sau: Đầu tiên cô gấp đôi tờ giấy hình chữ nhật lại sao cho hai mép tờ giấy trùng khít nhau, cô mở ra và gấp hai góc ở phía trên lại vào chính giữa đường thẳng tạo thành hai hình tam giác nhỏ, tiếp tục gấp hai mép ngoài tương tự. Sau đó, gấp đầu nhọn phía trên và gấp đôi tờ giấy lại nhưng phía đầu nhọn vừa gấp nằm ở phía bên trong. Tiếp theo cô gấp hai mép ngoài lại theo hướng ngược lại. Cuối cùng cô dùng băng dính để dính chặt hai cánh máy bay lại với nhau, vậy là cô đã có chiếc máy bay xinh xắc để chơi rồi.

Cô giáo Trần Thị Thùy Trang - Hướng dẫn trẻ chơi trò chơi "Bóng bay"
Nguyên liệu: Một chiếc máy sấy, hai quả bóng bay có màu sắc khác nhau.
Cách làm và chơi như sau: Một quả bóng cô thổi bính thường, quả còn lại cô cho một ít nước vào bên trong sau đó mới thổi. Cô dùng tay cầm máy sấy và đưa lên phía trước và bật máy sấy lên, tay còn lại cô sẽ cầm lần lượt từng quả bóng và thả từ từ phía trên máy sấy. Sau đó, cô nghiêng máy sấy ở một góc nhỏ thì điều kì diệu sẻ xảy ra với quả bóng bay. Các con hãy cùng bố mẹ, anh chị chơi để thấy điều kì diệu nhé.

Sau khi các video của các cô giáo được đăng tải lên youtobe, facebook,...đã nhận được rất nhiều sự quan tâm, chia sẻ, like của các bậc phụ huynh. Các bậc phụ huynh rất vui mừng và đã đồng hành cùng các cô để hướng dẫn, giúp trẻ tạo ra các sản phẩm, trẻ chơi rất vui vẻ, rất thích thú. Trong quá trình trẻ thực hiện tạo sản phẩm, chơi trò chơi thì các bậc phụ huynh đã ghi hình và gửi trả bài cho cô đầy đủ.

Bên cạnh sự quan tâm, động viên của các bậc phụ huynh thì các giáo viên đã được lãnh đạo, chuyên viên bậc học mầm non phòng GD&ĐT Đức Thọ ghi nhận, đánh giá cao. Đó chính là kết quả mà các cô giáo luôn mong đợi và khích lệ các cô trong thời gian tới tích cực nghiên cứu, tìm tòi, sáng tạo ra những trò chơi mới, dạy trẻ những kỹ năng mới để thời gian nghỉ dịch ở nhà trẻ luôn được vui chơi, được học tập, sáng tạo và giúp trẻ phát triển toàn diện về mọi mặt./.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan